Hướng dẫn đầy đủ cách cài đặt Raspberry Pi OS Buster trên Raspberry Pi

Đây là vấn đề cơ bản nhất mà người dùng khi mua Raspberry Pi, tuy nhiên nó cũng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người, nhưng thông thường, hệ điều hành Raspbian được phổ biến sử dụng hiện nay để làm máy chủ, IOT,...

Raspberry PI Raspbian featured new

Raspberry PI Raspbian featured new

Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu tham khảo với mục đích hướng dẫn mọi người cách cài đặt và sử dụng đúng cách điều hành Raspberry Pi.
Cách cài đặt hệ điều hành Raspbian Buster trên Raspberry Pi gồm những công việc có trình tự như sau:

 • Tải xuống phần mềm trên trang web do raspberry cung cấp
 • Flash (Ghi) thẻ SD bằng Etcher hoặc Win32 Disk Imager
 • Gắn thẻ SD vào Raspberry Pi
 • Khởi động Raspberry Pi
 • Định cấu hình hệ thống (mạng, ngôn ngữ, ssh)
Raspberry Pi OS là một phiên bản phân phối Linux dựa trên Debian
Đây là phiên bản bản phân phối chính thức cho các thế hệ Raspberry Pi hiện nay. Trước đây có tên là “Raspbian”, Kể từ năm 2020 nó được đổi tên thành “Raspberry Pi OS”.
Raspbian 2019 04 application menu

(Màn hình chính của hệ điều hành khi mới cài đặt)
Hệ điều hành Raspberry Pi theo tên các phiên bản Debian, vì vậy phiên bản mới nhất hiện nay có tên là Raspberry Pi OS Buster (Debian 10). Hệ điều hành này được tối ưu hóa cho Raspberry Pi (4) và bạn có thể sử dụng bản phân phối này cho các dự án của bạn đang triển khai hoặc sắp triển khi trong tương lai.

Hệ điều hành Raspberry Pi cung cấp 03  “phiên bản”:
 • Full: Hệ điều hành Raspberry Pi với máy tính để bàn và phần mềm được đề xuất
 • Desktop : Hệ điều hành Raspberry Pi với máy tính để bàn
 • Lite: Phần mềm đã được tội giản cho Raspberry Pi OS
Như với tên gọi của nó, hai bản đầu tiên cung cấp môi trường đồ họa (LXDE), bản cuối cùng (Lite) về cơ bản là không có (nhưng vẫn có thể thêm nó sau).

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn làm việc trong môi trường này hoặc bạn chưa quen với hệ thống Linux, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với phiên bản Desktop hoặc phiên bản Full, để bạn có thể tự làm quen với các lệnh trên Linux khi mới bắt đầu tìm hiểu về Linux.

NOOBS
Với Raspberry có một công cụ có tên “NOOBS” để giúp những người mới bắt đầu làm quen với việc cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi.
Nếu bạn không muốn ghi phần mềm cài đặt hệ thống để cài đặt, bạn có thể sử dụng công cụ này, với nó bạn có thể chọn tùy chọn các phiên bản cài đặt tương tự, tuy nhiên nó khá mất thời gian cho việc tải dữ liệu xuống và có thể gián đoạn nếu gặp sự cố về đường truyền, cũng như nó yêu cầu bạn phải cắm dây cáp kết nói internet đối với một số phiên bản Raspberry cũ mà bạn có thể sở hữu.

Việc cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi tương đối đơn giản tôi không nghĩ rằng chúng ta cần thiết phải sử dụng đến công cụ NOOBS, vì nó không cần thiết và cũng không hữu ích.


BẮT ĐẦU NHÉ
Những thiết bị bạn cần phải có để hoàn thành quá trình cài đặt tốt nhất:
 • Một máy tính có kết nối Internet để tải xuống và cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi
 • Đầu đọc thẻ SD (USB có khe cắm thẻ SD hoặc máy tính có tích hợp khe cắm thẻ SD). Thẻ SD tối thiểu 8 GB
 • Màn hình và bàn phím để cài đặt Raspberry của bạn
Bây giờ chúng ta sẽ đi từng bước đơn giản được chúng tôi chia làm 2 cách cụ thể như sau:
Cách 1: Cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi bằng Raspberry Pi Imager
Raspberry Pi Imager là cách nhanh chóng nhất và cũng là cách dễ dàng nhất để cài đặt Hệ điều hành Raspberry Pi và các hệ điều hành khác vào thẻ nhớ microSD, nó giúp bạn sẵn sàng sử dụng với Raspberry Pi của bạn một cách nhanh chóng hoàn hảo.
Cách này, bạn chỉ việc tải xuống và cài đặt Raspberry Pi Imager vào máy tính có đầu đọc thẻ SD hoặc usb có khe cắm thẻ SD. Đặt thẻ SD bạn sẽ sử dụng để nó làm việc trên Raspberry Pi vào đầu đọc và chạy Raspberry Pi Imager.
Với cách này, chúng tôi thật sữ cũng không tin dùng, bởi vì nó thường xuyên xuất hiện lỗi định dạng hoặc dữ liệu gặp sự cố trong quá trình tải và ghi dữ liệu vào thẻ SD. Cách tốt nhất chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng là ở cách tiếp theo mà chúng tôi đang nói bên dưới.
Cách 2: Cài đặt hệ điều hành Raspberry Pi bằng cách thủ công với phần mềm hệ điều hành 
Bước 1: Tải xuống phần mềm Raspberry Pi OS 
Dù bạn lựa chọn phiên bản nào để cài đặt thì việc tải xuống những phiên bản đó vẫn được thực hiện trên cùng một địa chỉ cung cấp chính thức của Raspberry tại  đường dẫn: https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/
 
YzeC0W4oPT7jk2JDrqEJFNRbWw62IHdxS9h6gkF2

(Các phiên bản cài đặt Raspberry)
Sau khi bạn lựa chọn phiên bản bạn muốn cài trên hệ thống của bạn, bấm vào nút Download và chờ đợi quá trình tải xuống kết thúc.
Khi bạn đã có được bộ cài đặt nó trên máy tính của mình, dĩ nhiên đó là file đã được nhà xuất bản nén lại để làm tăng tốt độ truyền tải dữ liệu trên hệ thống mạng cũng như phục vụ cho một số các yếu tốt về cơ chế bảo mật,... mà những bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn.  Bây giờ hãy giải nén nó ra, việc giải nén phụ thuộc vào bạn đang sử dụng công cụ nén và giải nén nào, Tuy nhiên nếu bạn chưa có nó trên máy tính của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WinRAR nếu bạn không có nhiều nhu cầu cho việc nén và giải nén, công cụ này giúp bạn nhanh chóng có được dữ liệu bên trong mà bạn cần có lúc này.
Bây giờ, bạn đã có 1 file đã được giải nén từ tệp tin Zip mà bạn tải xuống, nó chính là phần mềm cài đặt hệ điều hành mà bạn đã chọn. 
Bước 2: Ghi hệ điều hành vào thẻ SD.
Sử dụng Etcher
Để tạo thẻ SD của mình, chúng tôi luôn sử dụng Etcher. Nó là phần mềm miễn phí, có sẵn cho mọi hệ điều hành. Nếu nó không phù hợp với bạn, có rất nhiều thứ khác, nhưng Etcher làm chính xác những gì chúng ta cần
Nếu bạn chưa có Etcher trên máy tính của mình, hãy truy cập vào địa chỉ chính thức do nhà phát hành cung cấp và tải nó về theo địa chrchir sau: https://www.balena.io/etcher
Cài đặt Etcher giống như bất kỳ phần mềm nào khác
 • Trên máy tính Windows: Bạn chỉ việc bấm đúp vào tệp .exe và làm theo trình hướng dẫn
 • Trên máy tính Linux: Bạn cần giải nén tệp zip và chạy tệp Appimage macOS: nhấp đúp vào tệp .img và bắt đầu cài đặt nó vào /Applications
Sau đó, ứng dụng sẽ hiển thị trên menu máy tính của bạn. Bấm vào biểu tượng và bắt đầu Khởi động Etcher
Bây giờ chúng ta sẽ Flash hệ điều hành lên thẻ SD của bạn, nó được thực hiện qua 3 bước nhỏ đơn giản như sau:
 • Lựa chọn tệp tin mà chúng ta đã chuẩn bị ở bước 1.
 • Lựa chọn thẻ SD mà chúng ta đã chuẩn bị như chúng tôi đã nói qua ở trên.
 • Flash
etcher


Sau một vài phút, thẻ SD của bạn đã được ghi dữ liệu. Nếu hệ điều hành của bạn mở cho bạn ổ đĩa trống hoặc một câu hỏi định dạng thẻ SD thì bạn phải bỏ qua mọi thứ mà máy tính của bạn thông báo. Etcher sẽ làm tất cả mọi thứ. Bạn không cần làm gì cả.

Bước 3: Tiến hành khởi động hệ điều hành của bạn
Lấy thẻ SD của bạn trong máy tính vừa cài đặt xong và lắp nó vào khe cắm thẻ SD trên Raspberry Pi của bạn. Sau đó, bật nguồn để khởi động Raspberry Pi, lưu ý rằng bạn cần cắm các thiết bị (Ví dụ: Màn hình,  bàn phím) vào Raspberry để các thiết bị sẵn sàng hoạt động.

Khi khởi động lần đầu tiên phiên bản dành cho máy tính để bàn Desktop, bạn không cần phải làm gì cả. Hệ thống sẽ tự động đăng nhập và hiển thị trước màn hình cho bạn thấy vài giới thiệu và những hướng dẫn chào mừng.
Raspbian Buster first time setup wizard animation

(Màn hình chào mừng)
Bây giờ bạn đã có hệ điều hành của mình, khi bạn nhìn thấy màn hình xuất hiện như ở trên, chúc mừng bạn. Qúa trình cài đặt hệ điều hành của bạn đã thành công.
Việc bây giờ là làm theo hướng dẫn để cấu hình các chức năng cơ bản:
 • Chọn quốc gia của bạn
 • Thay đổi mật khẩu
 • Kết nối với mạng Wi-Fi nếu cần
 • Bắt đầu cập nhật hệ thống
 • Chờ các bản cập nhật hoàn tất và khởi động lại Raspberry Pi.
Nếu bạn lựa chọn sử dụng phiên bản Lite, bạn cũng không cần phải làm gì với lần khởi động đầu tiên này. Hệ thống sẽ bắt đầu quá trình cho đến khi màn hình của bạn xuất hiện bảng đăng nhập.

Bây giờ bạn chỉ cần đăng nhập với quyền truy cập mặc định 
 • Tên đăng nhập: pi
 • Mật khẩu: raspberry
Bàn phím của bạn nó đang ở chế độ QWERTY (en-us) theo mặc định. Nếu bạn có bàn phím với bố cục khác, bạn phải đảo ngược các chữ cái (ví dụ: rqspberry trong AZERTY) để gõ đúng mật khẩu nhé.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn xong một số cách cài đặt hệ điều hành lên Raspberry của bạn, hãy xem những bài viết dưới nếu bạn thấy hữu ích cho bạn với những chủ đề mà chúng tôi chia sẻ.

Tác giả bài viết: Mr. King

Đừng quên để lại cho chúng tôi bình luận nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần bất kỳ giúp đỡ nào. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những ý kiến cũng như luôn lắng nghe đóng góp của mọi người tại bình luận dưới này, điều này sẽ cần thiết cho một vài người bạn khác cũng cần được trao đổi thêm thông tin.
Cám ơn các bạn đã quan tâm và dành thời gian xem hết bài viết này của chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 1. admin
  10/12/2020 16:25 admin

  Cám ơn bạn đã quan tâm

 2. Huỳnh Vy
  06/12/2020 03:37 Huỳnh Vy

  Đây đúng là bài viết mình cần. Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết, mình mới mua và đã cài đặt thành công với hướng dẫn này. Cảm ơn nhìu

Góc nhìn

Xem tất cả
Cách đơn giản để quản lý cảm xúc của bạn và sống hạnh phúc mỗi ngày

Cách đơn giản để quản lý cảm xúc của bạn và sống hạnh phúc mỗi ngày

Mọi người đều đã trải qua sự tức giận, buồn bã, thất vọng và thất vọng. Nếu quản lý không đúng cách, những cảm xúc tiêu cực này có thể phá vỡ mối quan...

Làm thế nào để thành công?

Làm thế nào để thành công?

Hôm nay, chúng ta tạm gác lại những chia sẻ phục vụ cho mục đích hỗ trợ kỹ thuật. Cùng nghĩ một tí xíu về thời gian đã qua và định hướng sơ bộ cho câu...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây