Quây thầu, vây thầu và những lưu ý mọi nhà thầu đều phải biết!

Chúng ta biết rằng việc quây thầu, vây thầu hay thông thông thầu mục đích cuối cùng là để một bên nhà thầu nào đó giành được thắng thầu. Với những cuộc đấu thầu như vậy sẽ làm giảm tính cạnh tranh, giá trúng thầu thường rất sát với giá dự toán gói thầu gây thiệt hại về mặt kinh tế (do hiệu quả cạnh tranh về giá thấp) cho Chủ đầu tư/ Bên mời thầu. Chính vì lẽ đó đây là một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu.

undefined

undefined

Quây thầu, vây thầu, thông thầu là những từ ngữ hầu như ai tham gia đấu thầu cũng đều nghe qua. Vậy quây thầu, vây thầu hay thông thầu là gì, hãy cùng https://teckbux.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quây thầu, vây thầu, thông thầu là để dàn xếp cho một nhà thầu đã xác định trước trúng thầu

Chúng ta biết rằng việc quây thầu, vây thầu hay thông thông thầu mục đích cuối cùng là để một bên nhà thầu nào đó giành được thắng thầu. Với những cuộc đấu thầu như vậy sẽ làm giảm tính cạnh tranh, giá trúng thầu thường rất sát với giá dự toán gói thầu gây thiệt hại về mặt kinh tế (do hiệu quả cạnh tranh về giá thấp) cho Chủ đầu tư/Bên mời thầu. Chính vì lẽ đó đây là một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu.
 

Thông thầu là hành vi bị cấm trong đấu thầu

Thông thầu là hành vi bị cấm trong đấu thầu được quy định tại khoản 3 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 như sau:

Điều 89. Các hành vi bị cấm trong đấu thầu
...
3. Thông thầu, bao gồm các hành vi sau đây:
a) Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu;
b) Thỏa thuận để một hoặc nhiều bên chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho các bên tham dự thầu để một bên thắng thầu;
c) Thỏa thuận về việc từ chối cung cấp hàng hóa, không ký hợp đồng thầu phụ hoặc các hình thức gây khó khăn khác cho các bên không tham gia thỏa thuận.

6 tình huống quây thầu, vây thầu thực tế

Chính vì các bên (Nhà thầu và thường có sự tiếp tay, chỉ đạo của Chủ đầu tư/Bên mời thầu) muốn dàn xếp để một nhà thầu xác định trước trúng thầu, nên các bên rất lo ngại khi xuất hiện những nhà thầu lạ tìm hiểu, tiếp cận các gói thầu. Do đó các cách hay diễn ra nhất đối với vấn đề thông thầu là:

  1. Dàn xếp để chỉ những nhà thầu xắp xếp nộp thầu. Thông thường các nhà thầu khi tham dự thầu đều hay tìm hiểu các thông tin, vận dụng các kênh tiếp xúc với Bên mời thầu/Chủ đầu tư, chính từ đó nội bộ Bên mời thầu/Chủ đầu tư thường sẽ nắm được thông tin các nhà thầu "nhăm nhe" muốn tham dự gói thầu. Từ đó những người "có tiếng nói hoặc quyền quyết định" sẽ tiến hành thông qua các "kênh không chính thức" đánh tiếng để các nhà thầu không tham dự. Khi đó nếu dàn xếp thành công thì chỉ có nhà thầu đã xắp xếp sẵn đường đường chính chính đi bỏ thầu, có thể kèm theo một, hai nhà thầu khác nữa nhưng chỉ với tư cách làm "quân xanh", lót đường cho nhà thầu kia trúng thầu.
  2. Một khi việc dàn xếp có thể không xong hoặc không chắc chắn, thì cách tinh vi hơn là nhà thầu sẽ tác động để Bên mời thầu/Chủ đầu tư đưa một số tiêu chí gây khó cho nhà thầu lạ. Các tiêu chí này được đưa vào yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm trong Hồ sơ mời thầu.
  3. Tinh vi hơn nữa mà cũng rất hay được các bên sử dụng (đặc biệt là các gói thầu mua sắm hàng hóa) đó là đưa vào các yếu tố kỹ thuật trong Hồ sơ mời thầu mà gần như chỉ có 1 hoặc số ít hãng có thông số tương tự, mà hãng đó gần như đã có thỏa thuận trước với nhà thầu đang được xắp xếp trước.
  4. Trước đây khi đang còn đấu thầu offiline (đấu thầu giấy) hay có hiện tượng khó khăn khi tiếp cận và mua hồ sơ mời thầu, thậm chí không mua được hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, gần đây khi đấu thầu online và công nghệ thông tin đã phát triển đồng thời với việc phải công khai hồ sơ mời thầu trên mạng nên hình thức này cũng ít gặp hơn.
  5. Ở một số gói thầu cũng có tình trạng cướp hồ sơ dự thầu, các bên bố trí sẵn đội quân đến buổi nộp thầu nếu xuất hiện những nhà thầu lạ không nằm trong dự kiến thì đội quân này hoàn toàn có thể liều mạng cướp hồ sơ dự thầu sau đó tiêu hủy hồ sơ. Trước đây không ít nhà thầu cũng dở khóc dở cười với tình huống này, gần đây tình trạng này cũng ít gặp do các nhà thầu đã "tỉnh" và sự vào cuộc của các cơ quan bảo vệ pháp luật quyết liệt hơn nên các thành phần bất hảo cũng không dám manh động.
  6. Mặc cả mua lại hồ sơ dự thầu của nhà thầu lạ cũng không phải là không ít gặp, khi xuất hiện một nhà thầu lạ có ý định tham gia, sau khi tìm hiểu về nhà thầu lạ này có khả năng vượt qua được các bước đánh giá của hồ sơ dự thầu. Các bên liên quan có thể tìm cách kết nối ngay với nhà thầu lạ này và ngã giá, có thể là mất một khoản tiền để nhà thầu không tham dự hoặc vẫn tham dự nhưng khi đó hồ sơ dự thầu sẽ phải điều chỉnh để nhà thầu này không thể trúng thầu.
Hiện tượng thông thầu không chỉ là vấn đề đau đầu với các nhà thầu thực sự có năng lực kinh nghiệm mà còn làm đau đầu các cơ quan giám sát, kiểm tra lẫn cơ quan ban hành luật.
 

Những điểm sáng trong đấu thầu

Gần đây, để hạn chế những tiêu cực trong đấu thầu, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 47/CT-TTg về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, trong đó đã nêu rõ: “Trường hợp để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình lựa chọn nhà thầu như thông thầu, quây thầu, vây thầu..., căn cứ mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. 

Quây thầu, vây thầu là hiện tượng hay được các nhà thầu nhắc đến và lo sợ khi muốn tham gia một cuộc đấu thầu sòng phẳng đối với các gói thầu phải thực hiện theo Luật Đấu thầu 2013. Bài viết sau đây sẽ gợi mở những ý tưởng để có thể chống lại quây thầu, vây thầu
 

Hiện tượng quây thầu, vây thầu

Đối với các gói thầu thực hiện theo Luật Đấu thầu 2013 hiện tượng quây thầu, vây thầu là vấn nạn nhức nhối và không phải là ít gặp. Quây thầu, vây thầu hay thông thầu mục đích cuối cùng là để một bên nhà thầu nào đó giành được thắng thầu. Với những cuộc đấu thầu như vậy sẽ làm giảm tính cạnh tranh, giá trúng thầu thường rất sát với giá dự toán gói thầu gây thiệt hại về mặt kinh tế (do hiệu quả cạnh tranh về giá thấp) cho Chủ đầu tư/ Bên mời thầu. Chính vì vậy, đây là một trong những hành vi bị cấm trong đấu thầu! Tuy nhiên, mặc dù bị cấm nhưng tình trạng này vẫn xảy ra thường xuyên và nhà thầu rất khó để ngăn chặn, nếu bạn rơi vào trường hợp này thì nên làm gì?


Bí quyết cần nhớ để phòng chống tình trạng quây thầu, vây thầu

1. Luôn nắm rõ thông tin gói thầu mà không được "lộ diện"

Có nhà thầu ví một cuộc đấu thầu như một trận đánh quả cũng không sai. Vì vậy để trận đánh có thể thành công, yếu tố bất ngờ luôn là một trong những vũ khí lợi hại để chống lại quây thầu, vây thầu. Để có thể tạo bất ngờ thì cần nắm chắc các thông tin về gói thầu, cuộc thầu mà không "xuất đầu lộ diện" trước chủ đầu tư/bên mời thầu. Một trong những gợi ý để làm được điều này là các bạn nên sử dụng các gói phần mềm hữu ích của DauThau.info cung cấp.
 

2. Lưu ý các yếu tố "lạ" trong hồ sơ mời thầu

Khi xem xét gói thầu, cần lưu ý đọc kỹ hồ sơ mời thầu để từ đó phát hiện ra các yếu tố "lạ" trong hồ sơ yêu cầu năng lực kinh nghiệm, nếu thấy bất thường và không phù hợp thì thực hiện ngay kiến nghị đến Bên mời thầu.
Trước đây hay có tình huống gặp trở ngại khi tiếp cận và mua hồ sơ mời thầu, hiện tượng này gần đây đã được đẩy lùi do yêu cầu khi đăng thông báo mời thầu phải đăng kèm hồ sơ mời thầu. Trường hợp quý khách hàng gặp khó khăn khi truy cập vào hệ thống đấu thầu quốc gia để tải hồ sơ mời thầu thì có thể sử dụng dịch vụ, phần mềm của một số đơn vị chuyên cung cấp.
 

3. Lựa chọn thời điểm phù hợp khi nộp hồ sơ dự thầu

Đối với các gói thầu nộp qua mạng thì quý khách hàng hoàn toàn yên tâm vì khi nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu (có thể nộp sớm) hoàn toàn không bị lộ thông tin, bản thân Bên mời thầu/Chủ đầu tư cũng không thể biết được có bao nhiêu nhà thầu tham dự, chỉ khi đến thời điểm mở thầu hệ thống đấu thầu quốc gia mới cho phép tiến hành mở thầu và lúc đó mới biết có những nhà thầu nào tham dự gói thầu. Đối với đấu thầu giấy (offiline) để tránh thời điểm nhạy cảm lúc nộp thầu, có thể lựa chọn khôn ngoan bằng cách đến nộp trước hồ sơ dự thầu, lưu ý khi nộp phải niêm phong hồ sơ cẩn thận, bàn giao và ghi biên bản giao nhận với Bên mời thầu cụ thể về tình trạng, số lượng nộp.


4. Đưa thêm điều khoản bảo mật khi thỏa thuận

Đối với một số gói thầu mua sắm hàng hóa có đặc thù một số nhà sản xuất nhất định, khi làm việc hoặc ký thỏa thuận để tham dự gói thầu đó cần đưa thêm điều khoản bảo mật để tránh những thông tin rò rỉ từ đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Góc nhìn

Xem tất cả
Cách đơn giản để quản lý cảm xúc của bạn và sống hạnh phúc mỗi ngày

Cách đơn giản để quản lý cảm xúc của bạn và sống hạnh phúc mỗi ngày

Mọi người đều đã trải qua sự tức giận, buồn bã, thất vọng và thất vọng. Nếu quản lý không đúng cách, những cảm xúc tiêu cực này có thể phá vỡ mối quan...

Làm thế nào để thành công?

Làm thế nào để thành công?

Hôm nay, chúng ta tạm gác lại những chia sẻ phục vụ cho mục đích hỗ trợ kỹ thuật. Cùng nghĩ một tí xíu về thời gian đã qua và định hướng sơ bộ cho câu...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây